Cách phát hiện bột ngọt giả

Mì chính hay bột ngọt là gia vị rất phổ biến và không thể thiếu trong các món ăn của người Việt, giúp các món ăn thêm ngọt ngào, đậm đà hơn. Tình trạng hàng giả, hàng nhái trên thị trường hiện nay xuất hiện ngày càng nhiều. Dưới đây là một vài cách giúp người tiêu dùng dễ dàng phân biệt được mì chính thật hay giả, mời các bạn cùng tham khảo một vài bí quyết để phân biệt mì chính thật giả dưới đây.

Cách phân biệt mì chính thật và giảCách phân biệt mì chính thật và giả

Về bao bì

Nếu là mì chính thật thì biểu tượng của sản phẩm trên bao bì in rõ ràng, dễ đọc; màu chữ đỏ tươi, bao bì dày, mềm mại không bị nhăn. Còn nếu là hàng giả thì biểu tượng của sản phẩm bị nhòe, chữ trên bao bì không rõ ràng, khó đọc; bao bì giòn, cứng và dễ nhăn nheo.

Cách phân biệt mì chính thật và giảCách phân biệt mì chính thật và giả

Về quy cách đóng gói

Hàng thật thì các đường hàn ở 4 cạnh trên bao bì rất đều nhau, phẳng và không bị nổi bọt; mặt sau dưới đáy có in rõ ngày tháng sản xuất, cánh mì chính to sóng đều, không gãy.

 Hàng giả có đường hàn ở 4 cạnh không đều nhau và bị nổi bọt; ngày tháng sản xuất in không rõ nét khó đọc hoặc không có. Cánh mì chính không đều, gãy, hay có nhiều bụi trắng.

Về chất lượng

Cách 1: Lấy một ít mì chính bằng một thìa inox sạch sau đó hơ trên ngọn lửa, nếu có mùi như long tóc cháy thì đó là mì chính thật; còn nếu có mùi khác hay không có mùi hoặc có tàn tro màu trắng thì đó không phải là mì chính.

Cách 2: Cho mọt thì mì chính vào một chén nước sau đó khuấy đều lên, nếu thấy tinh thể này không tan thì đó không phải là mì chính.

Cách 3: Cho một thìa cà phê mì chính cần thử vào một chén nước rau muống luộc, sau đó khuấy đều lên nếu nước rau chuyển sang màu sẫm hơn lúc ban đầu thì đó là mì chính giả.

Cách phân biệt mì chính thật và giảCách phân biệt mì chính thật và giả

Cách 1: Hòa một ít mì chính vào nước và nếm, nếu là mì chính thật thì có vị ngọt dịu. Nếu có cảm giác bị kích thích lưỡi hay có vị là thì đó là mì chính giả. Sau khi nếm cần phải súc miệng ngay.

Về trọng lượng

Với hàng thật thì luôn có trọng lượng tịnh thực tế luôn đúng so với ghi trên bao bì sản phẩm. Nếu trọng lượng ít hơn hay nhiều hơn so với trọng lượng ghi  trên bao bì thì là mì chính giả