Cách phát hiện thịt heo nhiễm bệnh tai xanh

PL&XH) - Việc Bộ NN&PTNT vừa có công điện khẩn về việc tăng cường công tác phòng, chống dịch trước tình trạng dịch tai xanh ở lợn đang khiến nhiều người tiêu dùng (NTD) khá hoang mang khi dịch này lại có nguy cơ bùng phát trên diện rộng.

 


Thực ra, lợn tai xanh không phải là bệnh mới lạ, nhưng là một bệnh truyền nhiễm, do một loại vi rút gây ra và lây lan nhanh ở lợn.

NTD nên tìm mua thịt lợn đã qua kiểm soát của cơ quan thú y.

Theo các chuyên gia y tế thì mọi người tuyệt đối không nên ăn thịt lợn bị bệnh này. Nhưng làm thế nào để tránh mua phải thịt lợn bị bệnh, trong khi người chăn nuôi tiếc của vẫn lén lút bán thịt lợn bệnh? Thực tế cho thấy, cách tốt nhất là NTD nên tìm mua thịt lợn đã được qua kiểm soát của cơ quan thú y, có đóng dấu kiểm dịch trên thân thịt, mua thịt tại các siêu thị, địa chỉ bán hàng uy tín và đặc biệt không nên ham mua thịt giá rẻ vì dễ “của rẻ là của ôi”.


Để phân biệt thịt lợn tốt, khỏe và thịt lợn bệnh cần tinh ý quan sát và lựa chọn kỹ. Cụ thể, trên da của miếng thịt lợn khỏe phải trắng đều, không có điểm tụ máu, hoặc màu sắc khác. Mặt cắt miếng thịt phải khô và đồng nhất, màu tươi, không có những màu sắc khác lạ như những điểm tụ máu, tím bầm… Khi ấn tay vào, thịt phải có sự đàn hồi, bề mặt hơi dính. Còn nếu ấn tay vào thấy lõm, không nhả ra được hoặc có nước chảy ra thì đấy là thịt lợn bị bệnh. Thịt lợn bị bệnh nói chung thường có các biểu hiện tím tái hoặc da đỏ, thịt đỏ hơn mức bình thường, nội tạng cũng đỏ, bị tụ máu, miếng thịt hay bị nhớt. Bên cạnh đó, thịt lợn tai xanh thường trước đó đã bị tiêm kháng sinh nên khi ngửi thịt sẽ có mùi kháng sinh rất khó chịu. 

Ngoài ra, người dân thực hiện ăn chín, uống sôi, tuyệt đối không nên ăn các loại thực phẩm chưa qua chế biến chín như: Tiết canh, các món gỏi, tái, nem chua… Tất nhiên, thịt lợn tai xanh khi đã qua chế biến thành các món ruốc, mắm tép chưng thịt, thịt rán, thịt kho, nem, chả… trong các quán ăn thì chẳng có cách nào phân biệt nổi. Thế nên, tốt nhất NTD nên hạn chế tối đa việc sử dụng thực phẩm chế biến sẵn để an toàn cho sức khỏe.

Mọi người cũng nên hiểu đúng về dịch bệnh này để tránh lo lắng quá mức. Theo các chuyên gia thú y thì vi rút lợn tai xanh không lây lan và gây bệnh ở người nếu đã được nấu chín. Tuy nhiên, lợn mắc bệnh tai xanh lại rất có thể nhiễm bệnh liên cầu khuẩn và truyền bệnh cho con người khi tiếp xúc với thịt lợn sống khi mua bán, chế biến hoặc ăn các món không được đun nấu. 

Hỗ trợ trực tuyến

0978719949
Mss Liên Text Text
 0978719949
Mr. Châm Text Text
 0974 876 989

Thống kê truy cập

  • Đang online:18:
  • Đã truy cập :125820: